Về việc cấp H/C cho các lô hàng thủy sản đăng ký xuất khẩu sang Việt Nam làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu

Download file: here
Ngày 31/10/2011, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã gửi công văn số 2059/QLCL-CL1 đến Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản) về việc xem xét, kiểm tra và cấp Chứng thư an toàn thực phẩm (Health Certificate - H/C) cho các lô hàng thủy sản (được sản xuất bởi các cơ sở chưa nằm trong Danh sách được phép XK thủy sản sang Việt Nam) đăng ký XK sang Việt Nam làm nguyên liệu gia công, chế biến XK.
Công văn nêu rõ: Theo thông tin từ VASEP, Cục An toàn Thực phẩm Nhật Bản đang không cấp H/C cho các lô hàng thủy sản được sản xuất bởi các cơ sở chưa đăng ký vào Danh sách được phép XK thủy sản sang Việt Nam dù là XK với mục đích nào.

Vì vậy, NAFIQAD đề nghị  Cục An toàn thực phẩm Nhật Bản xem xét, kiểm tra và cấp H/C cho các lô hàng thủy sản (được sản xuất bởi các cơ sở chưa nằm trong Danh sách được phép XK thủy sản sang Việt Nam) đăng ký XK sang Việt Nam làm nguyên liệu gia công, chế biến XK để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản giữa 2 nước.

Trước đó, ngày 8/9/2011, Bộ NN và PTNT đã ban hành Thông tư số 51/2010/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT. Theo đó, hàng hóa có nguồn gốc động vật NK dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến XK không bắt buộc phải được sản xuất bởi cơ sở sản xuất kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận, nhưng các lô hàng XK sang Việt Nam với mục đích nêu trên phải kèm theo H/C.

Nội dung chi tiết xin xem file đính kèm

Ngọc Thủy

More post